Thiếu 5.000 giáo viên mầm non ở các trường mầm non tại Tp HCM

Bà Trần Thị Kim Thanh – phó giám đốc Sở GD-ĐT thành phố Hồ Chí Minh cho biết tình trạng khó khăn trong việc quản lí giáo dục mầm non công lập và ngoài công lập. Đặc biệt, thành phố hiện nay thiếu khoảng 5.000 giáo viên mầm non cho các trường mầm non công lập và trường mầm non tư thực (ngoài công lập).

Trong buổi làm việc với đoàn giám sát của HĐND TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã báo cáo về đề án tổ chức quản lí nhà nước, kế hoạch chăm sóc, giáo dục trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi và dự thảo chính sách chế độ dành cho giáo viên (GV) mầm non.

Bà Trần Thị Kim Thanh cho biết theo báo cáo của 24 quận huyện trên địa bàn thành phố thì có 520 nhóm trẻ không có phép đang hoạt động. Trong đó gồm có 51 nhóm trẻ đang hoàn chỉnh hồ sơ đang chờ cấp phép chăm sóc 2550 trẻ; 177 nhóm đang trong thời hạn điều chỉnh, bổ sung để hoàn thiện điều kiện chăm sóc trẻ và 292 nhóm trẻ gia đình. Theo bà Thanh những khó khăn mà giáo dục mần non còn gặp phải đó là thành phố hiện nay thiếu khỏang 5.000 GV mầm non, các trường đang dùng các bảo mẫu để thay cho GV.

Trong đề án nuôi giữ trẻ từ 6 tháng tuổi, đại diện Sở GD-ĐT kiến nghị tăng tỷ lệ ngân sách chi cho giáo dục mầm non; tăng định biên cán bộ quản lý mầm non ở các phòng giáo dục quận, huyện; bổ sung định biên các chức danh cho nhân viên bảo mẫu là nhân viên “ chăm sóc ”; tạo điều kiện thuận lợi để các nhóm trẻ trường mầm non ngoài công lập được vay vốn ngân hàng chính sách xã hội…

Kiến nghị về một số chính sách cho đội ngũ GV chăm sóc trẻ từ 6 -18 tháng tuổi như hỗ trợ thêm mức lương hơn mức hiện nay là 1.500.000 đồng/tháng, tăng giờ phụ trội của GV mầm non từ 200 giờ/năm tăng lên thành 396 giờ/năm cho một GV. Có như thế thì thì mức thu nhập có thể tăng thêm từ 713.000 đồng/tháng – 1.900.000 đồng/tháng.

Ông Huỳnh Công Hùng – Trưởng ban Văn hóa xã hội của HĐND TPHCM, trưởng đoàn giám sát nhận xét đề án của Sở GD -ĐT cần tập trung làm rõ và đánh giá thực trạng của quản lí. Đồng thời, báo cáo cần ưu tiên kế hoạch xây dựng trường giữ trẻ ở các khu công nghịêp, khu chế xuất; Tập trung đến nội dung bồi dưỡng đào tạo đội ngũ GV mầm non, nhất là đội ngũ chăm sóc trẻ ở độ tuổi 6 – 18 tháng.

Theo đề án chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non từ 6 đến 18 tháng của Sở thì năm học 2014-2015, TP sẽ triển khai thí điểm từ 1 đến 2 trường mầm non công lập tại các quận, huyện như: quận 7, 12, Tân Phú, Thủ Đức, Bình Chánh, Bình Tân, huyện Củ Chi, Nhà Bè.  Đến năm học 2015-2016 sẽ triển khai thêm 4 quận, huyện là 9, 11, Tân Bình, Gò Vấp và đến năm 2016-2018 thì thực hiện đại trà.

Khuyên Nguyễn – Lê Phương

Nguồn: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/tphcm-thieu-5000-giao-vien-mam-non-863772.htm