Ngành Giáo dục Hà Nội tăng cường phòng chống dịch sởi

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh tại thời điểm giao mùa trên địa bàn thành phố đang có diễn biến phức tạp. Theo thống kê của cơ quan y tế, từ đầu năm tới nay đã có 2.287 trường hợp sốt phát ban nghi sởi phân bố tại 452/584 xã phường (77,4%) của 30/30 quận huyện; 1.528 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, 1.367 trường hợp đã có kết quả trong đó đã có 1.052 trường hợp dương tính với sởi (77%), đã ghi nhận có 14 trường hợp tử vong do sởi phân bố ở 11 quận, huyện.

Chính vì thế, các trường học phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong trường học theo đúng nội dung phòng chống dịch bệnh trước đó. Ngoài ra, phối hợp chặt chẽ với các trạm y tế, trung tâm y tế tại các quận, huyện, thị xã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học đặc biệt là dịch sởi.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các Phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường học, đặc biệt là các trường mầm non: Quan tâm tới tình trạng sức khỏe của học sinh khi tiếp nhận học sinh đến lớp (sốt, khóc quấy, mẩn đỏ ngoài da, …) nếu có biểu hiện nhiễm bệnh thì thông báo cho gia đình đưa trẻ đi khám, tránh để tiếp xúc với học sinh trong lớp để ngăn chặn lây nhiễm chéo; Thông tin kịp thời về trường hợp học sinh có biểu hiện nghi mắc bệnh dịch cho lãnh đạo đơn vị và cơ sở y tế trên địa bàn để điều tra dịch tễ, xử lý dịch.

Duy trì nề nếp vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh hàng tuần (vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh lớp học, vệ sinh đồ chơi, đồ dùng học tập…); Thường xuyên theo dõi sĩ số học sinh đến lớp, nếu học sinh nghỉ phải nắm rõ nguyên nhân; nếu có tình trạng nghỉ ốm nhiều bất thường phải báo cáo ngay cơ quan quản lý cấp trên.

Bên cạnh đó, thông tin đến cha mẹ học sinh các kiến thức cơ bản về công tác phòng chống dịch, phát hiện bệnh sớm. Nhắc nhở cha mẹ học sinh không được chủ quan trước dịch bệnh, lưu ý việc khám chữa bệnh cho trẻ theo đúng tuyến, đúng phác đồ điều trị của cơ quan y tế; Đặc biệt quan tâm đến việc tuyên truyền tới các trường ngoài công lập, các nhóm trẻ gia đình trong công tác phòng chống dịch bệnh ngăn ngừa lây lan trong cộng đồng.

“Trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã, Thủ trưởng các đơn vị và các cơ quan có liên quan thực hiện tốt những nội dung trên và chịu trách nhiệm về công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch sởi trong các đơn vị trường học, tuyệt đối không được giấu dịch (nếu có) khi xảy ra; báo cáo kịp thời với cơ quan quản lý cấp trên tình hình diễn biến bất thường của dịch bệnh tại đơn vị” – lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh.

S.H

Nguồn tin: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/nganh-giao-duc-ha-noi-tang-cuong-phong-chong-dich-soi-864002.htm

5/5 (1 bình chọn)