Sau mầm non, Hà Nội tăng 11.000 học sinh ‘heo vàng’ vào lớp 1

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm 2013, số lượng học sinh đầu cấp đều tăng, riêng số trẻ mầm non từ các trường mầm non vào lớp 1 tăng 11.000.

Năm 2007 được xem là tuổi đẹp (heo vàng) khiến số lượng trẻ ra đời tăng đột biến. Vì vậy năm 2013, số trẻ trong độ tuổi vào lớp 1 của TP Hà Nội tăng lên 11.000 so với năm trước (125.000 trẻ). Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Hiệp Thống cho biết, đó là một áp lực đòi hỏi ngành giáo dục thành phố phải lên phương án cụ thể.

Sau mầm non, Hà Nội tăng 11.000 học sinh 'heo vàng' vào lớp 1
Số lượng trẻ vào lớp 1 năm nay của TP Hà Nội tăng lên 11.000 so với năm trước gây áp lực cho ngành giáo dục. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Sở đã chỉ đạo các phòng giáo dục quận, huyện rà soát, tổng kết số lượng trẻ ở địa phương và chủ động lên phương án phân tuyến hợp lý. Theo quy định, trẻ 6 tuổi đúng tuyến phải được nhập học vào các trường trên địa bàn. Đối với phường chưa có trường tiểu học thì phân tuyến để học sinh được vào các trường lân cận.

Ngoài ra, các phương án mà từng quận, huyện có thể áp dụng là dồn các lớp lớn trong phạm vi sĩ số cho phép để dành lớp cho học sinh lớp 1, hoặc giảm số lớp học bán trú để tổ chức dạy học 2 buổi mỗi ngày.

“Số chỗ ngồi dành cho học sinh lớp 1 không thiếu, tuy nhiên cần phân tuyến một cách khéo léo và hợp lý”, ông Thống nói và cho hay, áp lực “heo vàng” vào lớp 1 chỉ tập trung ở nội đô và một số trường nổi tiếng. Có những trường vẫn có sĩ số ít, thậm chí tuyển sinh không đủ chỉ tiêu như trường ở khu vực Hoàng Mai, Thanh Xuân…

Kiều Trinh – VnExpress.net

Đánh giá