Khó đạt phổ cập mầm non

Để ưu tiên hoàn thành chỉ tiêu phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, nhiều trường mầm non công lập tại TPHCM phải hạn chế tối đa chiêu sinh các cấp tuổi khác.

Theo kế hoạch, cuối năm 2012 sẽ có 23/24 quận, huyện tại TPHCM được công nhận hoàn thành phổ cập trẻ mầm non 5 tuổi. Riêng quận Tân Phú sẽ là quận cuối cùng hoàn thành vào tháng 5-2013, trước khi báo cáo kết quả cho Bộ GD-ĐT.

Thế nhưng đến nay, nhiều quận, huyện vẫn đang phải gấp rút hoàn thành khối lượng công việc bộn bề. Lãnh đạo nhiều phòng GD-ĐT thừa nhận để ưu tiên cho phổ cập nên việc tuyển sinh vào các trường mầm non sắp tới dự báo sẽ tiếp tục căng thẳng.

Khó khăn chồng chất
Theo đăng ký của các quận, huyện thì đến thời điểm này, toàn TP phải có 6 quận (1, 4, 5, 6, 10, Phú Nhuận) hoàn thành phổ cập cho trẻ mầm non 5 tuổi nhưng thực tế chỉ có quận 10 và 5 về đích, 4 quận còn lại mới trong giai đoạn kiểm tra kỹ thuật.

Theo lãnh đạo nhiều phòng GD-ĐT, nguyên nhân chính khiến tiến độ phổ cập chậm là do trường, lớp thiếu thốn; nhận thức của người dân, nhất là ở khu vực đông dân nhập cư, còn hạn chế; cán bộ điều tra phổ cập đã ít lại phải kiêm nhiệm nhiều công tác như thống kê, theo dõi, vận động…

Mầm non Họa Mi - Khó đạt phổ cập mầm non
Mầm non Họa Mi - Giờ ra chơi

Bà Trương Ngọc Anh, phụ trách mầm non Phòng GD-ĐT quận Bình Tân, cho biết toàn quận có 4.358 trẻ mầm non 5 tuổi trong khi chỉ có 12 trường mầm non công lập, 30 trường tư thục và 66 nhóm lớp, còn tới 3 phường trắng trường mầm non.

“Tiến độ huy động trẻ bị chậm do nhiều nơi thiếu giáo viên. Mặc dù UBND quận đã chấp thuận lấy trụ sở phường Bình Hưng Hòa để xây trường nhưng vẫn chưa xong. Ngoài ra, Sở GD-ĐT cũng nên thông tin về mẫu giấy chứng nhận sớm vì nếu đến tháng 5 mới có thì sẽ làm không kịp” – bà Anh nói.
Quận 7 cũng rơi vào cảnh thiếu trường. Bà Trần Bích Ngọc, Phó Phòng GD-ĐT quận 7, bày tỏ: “Nhiều nơi đã quy hoạch xây trường nhưng chưa được giao đất, nơi có trường thì lại nhiều điểm chưa đủ điều kiện an toàn cho trẻ như gần cột điện, trạm xăng. Vì vậy, chính quyền cần rà soát lại những nơi nào chưa giao đất dù đã có quy hoạch, thanh lý những nơi không đủ điều kiện để tập trung xây trường mới”.

Ít cơ hội vào trường công
Quận Tân Phú vẫn là địa phương khó nhất của TPHCM khi phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi. Bà Chung Bích Phượng, Phó Phòng GD-ĐT quận Tân Phú, cho biết quận có nhiều dân nhập cư nên việc phổ cập gặp lắm trở ngại. Một số gia đình thuộc diện KT3 nhưng con lại đang ở quê, có trường hợp hộ khẩu tại quận nhưng lại bán nhà đi nơi khác, khi trẻ đến lớp 1 lại về.

Nếu tính số trẻ sinh năm 2006 đến nay, toàn quận Tân Phú còn thiếu 85 phòng học; 3 phường là Hòa Thạnh, Phú Thạnh và Tân Sơn Nhì vẫn trắng trường mầm non. Toàn quận hiện có 6.030 trẻ 5 tuổi trong khi chỉ có 10 trường công lập. Nếu huy động hết 10 trường cũng chỉ nhận được 5.500 trẻ. Trong năm học 2010-2011, toàn bộ 10 trường mầm non công lập tại quận này phải nói không với trẻ 3 và 4 tuổi.

Năm nay, việc tuyển sinh vào các trường mầm non dự báo sẽ căng thẳng không kém năm trước. Bởi vì, để ưu tiên hoàn thành chỉ tiêu phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, các trường mầm non công lập phải hạn chế tối đa chiêu sinh các cấp tuổi khác (lớp mầm và chồi). Việc này cũng đồng nghĩa cơ hội học tại trường công của trẻ 3 và 4 tuổi là hết sức mong manh.

Không thực chất
Bà Trần Thị Kim Thanh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết: “Tỉ lệ phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt 96% mà các quận thống kê là không thực chất.

Vì nếu như vậy thì không còn việc để làm nữa. Chừng nào các quận đã thuộc nằm lòng những con số như địa phương mình có bao nhiêu trẻ 5 tuổi, bao nhiêu có hộ khẩu, bao nhiêu KT3, bao nhiêu trẻ học quận khác và bao nhiêu trẻ không đi, số trẻ thuộc diện miễn giảm là bao nhiêu thì mới có thể yên tâm. Sắp tới, TPHCM đã có thể xây dựng trường mầm non liên phường. Do đó, việc thiếu trường, lớp sẽ được khắc phục phần nào”.

Theo NLĐ

Đánh giá