Có giấy chứng nhận học mầm non mới được vào lớp 1?

Trên thực tế, một số phụ huynh không cho trẻ học mẫu giáo vì nhiều lý do. Chính vì vậy, gần đây, một số phụ huynh tại TPHCM phản ánh lo ngại khi nghe yêu cầu trẻ em muốn vào lớp 1 cần phải có giấy chứng nhận đã học mầm non.

Một phụ huynh ngụ ở P.12 (Q. Gò Vấp. TPHCM) bày tỏ gia đình mình khó khăn, không có điều kiện cho con đi học mẫu giáo. Nhiều lần phía ngành giáo dục, cán bộ UBND phường đến vận động cho trẻ ra lớp nhưng gia đình khước từ và chỉ có thể cho con bắt đầu đi học từ lớp 1. Gần đây, phụ huynh này lo ngại khi nghe thông tin trẻ phải có chứng nhận học mẫu giáo mới được xét để vào học lớp 1.

Mần non Họa Mi - Việc học mẫu giáo giúp trẻ hình thành các phẩm chất cơ bản về sức khỏe, trí tuệ, ngôn ngữ...
Mần non Họa Mi - Việc học mẫu giáo giúp trẻ hình thành các phẩm chất cơ bản về sức khỏe, trí tuệ, ngôn ngữ...

Trao đổi về vấn đề này, bà Bùi Thị Minh Nguyệt, Phó trưởng phòng GD-ĐT Q. Gò Vấp, phụ trách ngành học mầm non cho biết theo chủ trương, tất cả các trẻ đến tuổi đi học đều được vào lớp 1, không có quy định trẻ phải có chứng nhận học mẫu giáo mới được vào lớp 1.

Bà Nguyệt bổ sung, thời gian này, ngành giáo dục đang tích cực huy động trẻ 5 tuổi ra lớp lá để hoàn thành phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi. Hiện nay, 98% trẻ 5 tuổi trên địa bàn quận đã ra lớp. Quận cố gắng đảm bảo có đủ chỗ, đủ lớp cho trẻ 5 tuổi ra lớp. Hiện nay, sau khi kết thúc năm học, trẻ sẽ được cấp chứng nhận đã hoàn thành chương trình mầm non.

Tuy nhiên, việc huy động trẻ 5 tuổi ra lớp thực hiện phổ cập gặp rất nhiều trở ngại. Một số phụ huynh từ chối việc cho con đi học mầm non vì các lý do như gia đình khó khăn, không có người đưa đón hoặc họ muốn giữ con ở nhà. Đặc biệt có gia đình không cho trẻ đi học mầm non vì để con ở nhà thuê thầy về dạy chữ.

“Chúng tôi xem xét hỗ trợ với những gia đình khó khăn để đưa trẻ ra lớp, thuyết phục phụ huynh về lợi ích của việc học mầm non nhằm đảm bảo quyền lợi cho trẻ. Nhưng một số phụ huynh dù mình đến vận động nhiều lần vẫn không thực hiện”, bà Nguyệt nói.

Việc theo học mẫu giáo giúp trẻ hình thành các phẩm chất về sức khỏe, trí tuệ, ngôn ngữ, tình cảm và quan hệ xã hội, tạo tiền đề để vào lớp 1 theo bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi. Thế nhưng thực tế nhiều phụ huynh vẫn coi nhẹ, cho rằng việc con học mẫu giáo là không cần thiết.

Quy định tuyến sinh năm học 2012 – 2013 với lớp 1 của UBND TPHCM là huy động 100% trẻ 6 tuổi trong diện đi học (sinh năm 2006) đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào học lớp 1 theo tuyến do Ban tuyển sinh quận, huyện quy định. Trong đó ưu tiên cho trẻ đã hoàn thành chương trình mầm non 5 tuổi.

TPHCM đã đăng ký với Chính phủ sẽ hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi vào tháng 12/2012. Đến nay một số quận như quận 10, quận 5… được công nhận hoàn thành phổ cập, còn một số quận vẫn gặp những khó khăn nhất định trong việc huy động trẻ ra lớp. Thậm chí có quận sẽ phải gia hạn thời gian phổ cập sang năm 2013 vì những khó khăn, cản trở trong việc huy động trẻ ra lớp.

Đánh giá