Phương pháp đo trí thông minh của trẻ dưới 1 tuổi bằng hình ảnh

Trường mầm non Họa Mi – Ngay khi trẻ ngoài 6 tháng tuổi, các bác sĩ đã có thể đánh giá sự phát triển trí não và dự đoán IQ cho bé.

trường mầm non tư thục - phương pháp đo trí thông minh của trẻ dưới 1 tuổi
Trường mầm non tư thục Họa Mi - phương pháp đo trí thông minh của trẻ dưới 1 tuổi

Phương pháp mang tên Fagan test, lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam, dành cho trẻ từ 6,5 đến 12 tháng tuổi. Trước tiên, trẻ được xem một số hình ảnh mẫu. Sau đó bé sẽ được xem một loạt hình ảnh, trong đó có xen kẽ những cái đã biết. Các ảnh này được đảo vị trí liên tục. Do đặc điểm thích cái mới, trẻ sẽ nhìn lâu hơn ở các hình chưa từng gặp.

Dựa vào việc đo thời gian hình ảnh lưu lại trong mắt, các chuyên gia sẽ đánh giá được khả năng tiếp nhận, xử lý thông tin và ghi nhớ của bé. Phương pháp này cũng giúp xác định các trường hợp chậm phát triển trí tuệ so với tuổi.

Tiến sĩ Nguyễn Công Khanh, Phó chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, cho biết phương pháp Fagan test đã được sử dụng nhiều năm nay ở các nước đang phát triển và có độ chính xác cao. Ở Việt Nam hiện nay, việc đánh giá sự phát triển trí não của trẻ nhỏ thường chỉ dựa vào quan sát kỹ năng vận động, phản ứng của trẻ trước các tác động bên ngoài.

Bộ công cụ thực hiện Fagan test sẽ được đặt tại các bệnh viện Nhi Trung ương, Bạch Mai (Hà Nội); Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nancy (TP HCM) và Đa khoa Đà Nẵng.

Đánh giá