Phương pháp dạy con gái tự tin và cá tính

Những bé gái thường có đôi chút yếu đuổi, vì thế việc các phụ huynh xây dựng cho con sự tự tin ngay từ nhỏ sẽ rất có lợi khi bé trưởng thành.

Mục lục

Khuyến khích sự quyết đoán

Trong mọi cuộc tranh luận, con gái thường có xu hướng là người phải nhường nhịn cho dù ý kiến của mình là đúng. Tuy nhiên, ngay từ bé hãy dạy cho con gái của bạn cách thể hiện cho người lớn biết về ý kiến của mình và luôn phải giữ vững lập trường nếu cho rằng điều đó là đúng.

Ngay từ bé, cha mẹ hãy cho phép và khuyến khích con thể hiện cảm xúc, ý kiến cá nhân một cách trung thực. Đừng tỏ ra không vừa lòng và có sự trừng phạt con khi con có thái độ “tranh cãi” lại một việc gì đó với mình. Sự trừng phạt không lời giải thích của cha mẹ đôi khi khiến trẻ nhút nhát, thu hẹp mình và không dám nói lên ý kiến của mình trong mọi việc.

Phương pháp dạy con gái tự tin và cá tính
Đừng khen ngợi bé một cách chung chung.

Khen ngợi con một cách cụ thể

Đừng khen ngợi bé một cách chung chung. Thay vì khen con là: “Tốt lắm”, “Khá lắm”, bạn hãy cổ vũ bé một cách cụ thể hơn với từng việc con làm, ví dụ như: “Con học toán rất thông minh đấy”… Bé sẽ đánh giá cao những sự nhận xét và khen ngợi cụ thể của bạn, để từ đó chú ý phát huy thế mạnh và cải thiện những điểm yếu của mình.

Khuyến khích năng lực

Bé gái sẽ rất dễ nản chí khi làm mãi không thành công một việc nào đó và bé nghĩ rằng mình không có khả năng để làm nổi việc đó. Nếu bé yêu cầu sự giúp đỡ của bạn, thay vì giúp bé làm ngay, hãy khuyến khích động viên bé hãy thử cố gắng thêm một chút tự làm việc đó. Và khi bé thành công, bé sẽ thực sự cảm thấy hạnh phúc và bé cũng nhận ra rằng bản thân có nhiều khả năng hơn mình nghĩ.

Khuyến khích bé chơi thể thao

Sẽ tốt hơn nếu bạn động viên bé chọn cho mình một môn thể thao phù hợp và luyện tập môn thể thao đó một cách nhiệt tình. Nếu có thể, hãy để bé tham gia một câu lạc bộ thể thao, điều này sẽ giúp bé tăng nhiều kỹ năng không chỉ kỹ năng xã hội, tinh thần tập thể mà còn giúp bé phát triểncân bằng cả thể chất và tinh thần.

Khuyến khích một hình ảnh cơ thể khỏe mạnh

Trên các tạp chí, video âm nhạc và quảng cáo có rất nhiều hình ảnh để thúc đẩy những bé gái ở độ tuổi dậy thì có được một thân hình hoàn hảo giống như vậy, và nhiều bé gái cảm thấy mất tự tin khi cơ thể mình không đẹp như những cô gái chụp cho những tạp chí, những clip quảng cáo đó.

Hãy thường xuyên nói với con gái của bạn rằng, sự thật những cô gái trong những tờ tạp chí, những mấu quảng cáo đó không được như thế và một cơ thể quá gầy như họ sẽ không tốt cho sức khoẻ. Hãy động viên sự tự tin của con bằng cách khen ngợi con về cách ăn mặc và giải thích cho con rằng một cơ thể đẹp không nhất thiết phải quá gầy như các cô người mẫu, một cơ thể đẹp là một cơ thể cân đối và khoẻ mạnh nhờ việc ăn uống và tập thể dục hợp lý hàng ngày.

Không phân biệt nam và nữ

Một số cô gái nghĩ rằng có những công việc chỉ đàn ông mới có thể làm được. Sự dựa dẫm này không hề tốt. Bạn hãy khuyến khích và nếu có thể, hãy cùng con học thêm những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống thực tế như: thay bóng đèn, bảo trì xe… những việc vốn từ trước đến nay tưởng chừng chỉ dành cho “phái mạnh”. Nhấn mạnh với con gái của bạn rằng mọi việc không có gì là quá khó, ngoài tầm với của mình chỉ vì mình là con gái cả.

Chỉ ra vai trò quan trọng của phái nữ

Tận dụng mọi cơ hội, khi đang xem tin tức hoặc đọc một tờ báo và chỉ cho con gái của bạn những hình mẫu chính trị gia, những bác sĩ và vận động viên là phụ nữ… để con thấy được phụ nữ vẫn có thể làm những việc khó, quan trọng và có thể đạt được tới nhiều địa vị trong xã hội.

Chỉ ra cho con những hình mẫu cụ thể như vậy không chỉ để bé thấy điều gì cũng có thể làm được mà còn khơi gợi cuộc trò chuyện với con về cách mà những người phụ nữ đó đi tới thành công. Những cuộc trò chuyện cụ thể như vậy sẽ có ích hơn nhiều những lời dặn dò chung chung rằng: con phải học giỏi, phải chăm chỉ thì mới có thể thành công như họ…

Chia sẻ phương pháp dạy với mọi người

Điều cuối cùng là bạn hãy chia sẻ phương pháp xây dựng sự tự tin cho con gái của bạn với những người lớn khác có ảnh hưởng đến con như cô giáo, ông bà… Điều này giúp thống nhất cách dạy dỗ, những thông điệp bé được khuyên răn cũng sẽ nhất quán.

Đánh giá