Mặc quần áo ngủ đi học sẽ ảnh hưởng tới tính cách của trẻ mầm non sau này

Hiện nay, ở các trường mầm non, các bậc phụ huynh vẫn thường mặc cho con quần áo ngủ để đi học. Có thể các phụ huynh sẽ nghĩ, “làm gì mà to tát thế, trẻ con mặc gì chẳng được”. Không hề như vậy, tất cả mọi thứ bạn làm từ trước khi bé ra đời đều sẽ ảnh hưởng lên tính cách và hình ảnh cá nhân của trẻ sau này.

Mặc quần áo ngủ đi học sẽ ảnh hưởng tới tính cách của trẻ mầm non sau này
Hằng ngày ở các trường mầm non, dù nhiều tiền hay ít tiền, phụ huynh vẫn mặc cho con quần áo ngủ để đi học.

Có bố mẹ bảo, mặc quần áo đó cho mềm, mát, thoải mái. Nhưng bạn vẫn có thể chọn quần áo đi học cho con theo tất các các điều kiện trên mà lại tôn trọng con, tôn trọng mọi người xung quanh và hơn ai hết giúp con cảm thụ cái đẹp và không bị người khác coi thường.

Có bố mẹ bảo tiền đâu mà mua quần áo đắt tiền làm gì trong khi chỉ mấy tháng là phải thay hết một lượt. Bạn không cần mua quần áo đắt tiền cho con, một tủ quần áo gồm mấy cái áo phông và quần sooc cho bé trai không hết bao nhiêu tiền hay mấy cái váy cotton mát cho bé gái cũng vậy. Hơn nữa bạn có thể xin đồ của bạn bè hay họ hàng chứ không cần thiết phải mua mới.

Màu sắc, thiết kế, chất liệu, họa tiết trên quần áo, tất cả đều thể hiện gu thẩm mỹ, sự hiểu biết của cha mẹ khi chọn đồ cho con. Nếu bạn đã để cho con chọn đồ, quần áo của con thể hiện tính cách của con ngay từ bé.

Đừng bao giờ mua cho trẻ mầm non đồ có những câu chữ tiếng Anh bạn không hiểu vì đôi khi nó ngược lại với thuần phong mỹ tục của chúng ta. Cũng không mua cho bé đồ in sai chính tả, bé không biết nhưng người biết lại cười con bạn. Cũng đừng mua đồ có mác hay logo của Apple, Chanel, Nike… khi bạn biết nó chẳng có gì liên quần đến quần áo của bé và đương nhiên là được thiết kế, làm ra bởi những người chẳng hiểu nó là gì. Giúp bé phân biệt thật giả và tôn trọng cái thật ngay từ bé, đó cũng là kỹ năng sống cho bé sau này.

Cũng đừng mặc cho bé đồ thiết kế như của người lớn, áo khoét cổ sâu, quần áo bó da báo, da rắn, áo rằn ri, áo lưới, đồ in hình súng đạn… Hãy để bé được là trẻ con, bé có rất nhiều năm sau này để mặc đồ như thế nếu muốn. Nhớ mặc đồ lót cho cả bé nam và nữ để đảm bảo vệ sinh và hình thành thói quen mặc đồ lót từ bé. Khi trẻ con có thể bị lạm dụng tình dục, cách bạn mặc đồ cho con có thể sẽ làm hại con mà không biết. Khi bé mặc váy, hãy mặc cho bé quần đùi và hướng dẫn con ngồi khép hai đầu gối.

Khi soạn ba lô đi học cho con, hãy để một bộ đồ ngủ trong đó để đến giờ ngủ các cô thay đồ cho con. Việc đó không chỉ nên làm ở mầm non mà ở tất cả các cấp. Các bạn cấp một trở đi lớn rồi đều có thể tự thay đồ không cần cô. Làm sao bạn có thể để con mặc nguyên quần áo đồng phục, cổ vẫn đeo khăn đỏ trèo lên bàn để ngủ rồi sau đó lại dậy và cứ thế học tiếp buổi chiều.

Có thể bạn sẽ nghĩ, “làm gì mà to tát thế, trẻ con mặc gì chẳng được”. Không hề như vậy, tất cả mọi thứ bạn làm từ trước khi bé ra đời đều sẽ ảnh hưởng lên tính cách và hình ảnh cá nhân của trẻ sau này.

Thứ nhất là tính trật tự, bạn muốn con học được giờ nào việc nấy, khi thay quần áo đi học bạn giúp con chuyển qua tâm trạng đi học chứ không phải cứ thoải mái ở trong bộ quần áo ngủ. Hãy nói với con, nào bây giờ mình thay đồ lịch sự mặc đi học nhé. Bé sẽ hiểu, à khi ra đường, mình mặc đồ như thế này, khi đi ngủ mình mặc đồ ngủ.

Thứ hai, trường học không phải là phòng ngủ. Bạn cần giúp con hiểu diện mạo, cách ăn mặc, đi đứng nói năng tất cả tạo nên hình ảnh, tính cách của bé. Bé cần tôn trọng mọi người trước khi được mọi người tôn trọng. Hình ảnh của bé được xây dựng từ nhỏ và rất quan trọng cho sự tự tin của con ngay từ bé.

Thứ ba, bản năng của con người là thích cái đẹp, các nhà tâm lý đã chỉ ra rằng người đẹp cho dù là đàn ông hay phụ nữ bao giờ cũng lợi thế hơn trong cuộc sống. Trong lớp học, các em bé xinh thường được ưu tiên hơn. Khi mắc cùng một lỗi em bé không có hình ảnh cá nhân tốt thường bị khiển trách còn em bé xinh xắn thì không. Hãy giúp con bạn ăn mặc lịch sự và được tôn trọng trong mắt mọi người để bé không bị thiệt thòi.

Thứ tư, nhìn trẻ đi học mặc quần áo ngủ, nhàu nhĩ, xô xệch, bẩn thỉu, bản thân các cô giáo cũng không có nhiều cảm hứng để dạy học như khi đứng trước một lớp học các bé đều ăn mặc chỉnh tề xinh xắn. Cách ăn mặc của trẻ cũng quyết định chất lượng giờ dạy của cô.

Làm như thế không có nghĩa là chúng ta dạy trẻ coi trọng hình thức bên ngoài hơn nội dung bên trong mà chúng ta cần hướng dẫn cho trẻ kỹ năng sống cư xử, ăn mặc phù hợp với nơi chốn, tình huống mà mình sẽ tham gia. Chúng ta ai cũng biết hình thức bên ngoài luôn là yếu tố quan trọng bổ trợ cho tất cả những điều bên trong cho dù bạn muốn hay không và các bố mẹ cần giúp bé học điều đó để chuẩn bị cho tương lai của con.

Đánh giá