Trường mầm non ưu tiên con cán bộ công chức?

TT – Vợ đang thất nghiệp, bản thân công việc không ổn định, anh Tấn Đ. (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM) càng mệt mỏi vì không tìm được chỗ học cho con ở trường mầm non công lập, dù gia đình có hộ khẩu ngay tại địa bàn.

Lý do: trường ưu tiên nhận con em cán bộ công chức, không còn chỗ cho con em người dân lao động tự do. Anh Đ. bức xúc: “Trường mầm non Hoa Lan ở xã An Phú Tây thông báo phát hành hồ sơ nhận trẻ vào ngày 17-6 dành cho con em cán bộ và ngày 18-6 dành cho người dân thường. Ngày 18 tôi đến trường thì được báo đã hết chỉ tiêu. Liệu có phát sinh tiêu cực trong việc phát hồ sơ? Tại sao con em người dân lao động cư trú trên địa bàn không có chỗ học?”.

Trường mầm non ưu  tiên con cán bộ công chức?

Mục lục

Phải có xác nhận cha mẹ là công chức

Tương tự, anh Dũng, phụ huynh có con 3 tuổi ở địa bàn P.3, Q.Gò Vấp, bức xúc: “Nhiều năm nay người dân khu vực này túc trực tại Trường mầm non Hoa Hồng nhưng không có chỗ học. Trường ít chỗ nhưng hồ sơ quá nhiều, nhà trường lại ưu tiên con em cán bộ nên có gia đình ở ngay sát trường mà con vẫn không được vào trường”.

Trong thông báo tuyển sinh năm học mới của Trường mầm non Thiên Lý (Q.Tân Phú) ngày 21-6 ghi rõ: Phụ huynh liên hệ nhập học cho con cần mang theo bản sao hộ khẩu hoặc KT3, bản sao giấy khai sinh, giấy xác nhận cha mẹ là cán bộ, giáo viên, công nhân viên chức. Anh Minh Hoàng, phụ huynh có nhà ở gần trường, bức xúc: “Các cháu có cha, mẹ là cán bộ, giáo viên, công nhân, viên chức thì được ưu tiên xét duyệt trước. Nếu như vậy thì không công bằng đối với người dân cũng là lao động nhưng không làm việc ở cơ quan nhà nước. Không hiểu nhà trường căn cứ vào quy định nào mà xét duyệt ưu tiên và đòi hỏi giấy xác nhận như vậy? Tại sao không tiến hành bốc thăm nếu số lượng đăng ký nhiều hơn kế hoạch?”.

Có cha mẹ là cán bộ công chức là một trong những yêu cầu được một số quận, huyện tại TP.HCM đưa ra khi tuyển sinh mầm non, nhằm thu hẹp số lượng hồ sơ đăng ký vào trường trong tình cảnh nhu cầu thực tế cao gấp nhiều lần chỉ tiêu tuyển sinh.

Theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp tại Q.7, thứ tự ưu tiên xét tuyển lần lượt là: có hộ khẩu thường trú trong tuyến, là con cán bộ công chức làm việc tại địa bàn quận, có KT3, không có KT3. Q.8 cũng nêu rõ trong thành phần hồ sơ mà phụ huynh nộp, ngoài hộ khẩu, bản sao giấy khai sinh, còn phải có giấy xác nhận có cha, mẹ là công chức làm việc tại Q.8. Ở một số trường mầm non, trong mẫu đơn xin nhập học còn có mục xác nhận cha mẹ là cán bộ công chức, có đóng dấu xác nhận của cơ quan.

Lực bất tòng tâm

Thiếu trường, thiếu chỗ học mầm non trong điều kiện phải tiếp nhận 100% trẻ 5 tuổi để phổ cập đang là mối lo của các trường công lập mỗi mùa tuyển sinh. Vì vậy, không ít trường phải đưa ra các tiêu chí xét tuyển để hạn chế lượng hồ sơ cho phù hợp với khả năng tiếp nhận của trường mình.

Tại Trường mầm non Thiên Lý (Q.Tân Phú), trường đạt chuẩn quốc gia và là một trong những trường mầm non đầu tiên nhận giấy kiểm định chất lượng giáo dục tại TP.HCM, khả năng tiếp nhận trong năm học 2013-2014 là 600 học sinh, trong đó số học sinh 5 tuổi đã gần 300 em. Hơn 300 suất còn lại chia đều cho các lứa tuổi nhà trẻ, mầm, chồi.

Tuy nhiên, số lượng trẻ trên địa bàn ở các độ tuổi này lại cao hơn rất nhiều lần. Nhà trường đành đưa ra các tiêu chí xét duyệt hồ sơ, trong đó ưu tiên 1 là có hộ khẩu, KT3 tại địa bàn, ưu tiên 2 là khai sinh tại địa bàn và ưu tiên 3 là con em cán bộ, công chức làm việc tại Q.Tân Phú.

“Khi xét hết ba dạng ưu tiên này mà vẫn còn chỗ học, trường sẽ tiếp tục tuyển các đối tượng khác. Năm nào trường cũng bị phụ huynh phàn nàn, trường đã cố gắng hết cách nhưng không thể đáp ứng hết nhu cầu. Nếu nhận quá đông, sĩ số sẽ không đảm bảo yêu cầu của trường chuẩn. Vì vậy, trường phải đưa ra các tiêu chí ưu tiên. Trong đó, việc ưu tiên con em cán bộ công nhân viên chức là bởi thời gian hoạt động của trường phù hợp và thuận lợi cho giờ giấc làm việc, đưa đón con của cán bộ công chức” – cô Trương Hồng Phượng, hiệu trưởng nhà trường, giải thích.

Cô Nguyễn Thị Trúc Ly, phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện  Bình Chánh, cho biết đã làm việc với Trường mầm non Hoa Lan sau khi nhận được phản ảnh của phụ huynh về việc ưu tiên tuyển sinh con em cán bộ. Cô Ly giải thích: “Sau khi ưu tiên nhận trẻ 5 tuổi, hiện các trường mầm non công lập trên địa bàn không đủ chỗ để nhận hết trẻ có hộ khẩu thường trú ở các độ tuổi nhà trẻ, mầm, chồi. Trường mầm non Hoa Lan chỉ có khả năng tiếp nhận thêm một vài trẻ ở lứa tuổi này, vì vậy không thể tuyển rộng rãi mà có chế độ ưu tiên cụ thể. Khi phụ huynh đến thì trường đã hết chỗ, tuy nhiên người tiếp nhận hồ sơ không giải thích rõ khiến phụ huynh bức xúc”.

Các quận, huyện có số dân nhập cư đông như Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân… cũng gặp phải những khó khăn tương tự. Thậm chí tại Q.Gò Vấp, trẻ 5 tuổi cũng không đủ chỗ học tại các trường công lập. Phòng giáo dục phải phân tuyến trẻ 5 tuổi ở một số phường vào học các trường tư thục hoặc các trường công ở địa bàn lân cận. Trẻ 5 tuổi còn thiếu chỗ học nên các lứa tuổi còn lại khó mà tìm được một suất vào trường công, dẫn đến nhiều bức xúc, cự cãi giữa phụ huynh với các trường gần nhà khi nhận được thông báo “hết chỉ tiêu”.

Chỉ là một trong những tiêu chí xét duyệt

Số lượng chỗ học trong trường công lập có hạn nên mỗi trường tự đưa ra những tiêu chí để tuyển sinh. Con của cán bộ công chức đang công tác trên địa bàn là một trong những tiêu chí này, chứ không phải chỉ có cán bộ công chức mới được gửi con. Có sự ưu tiên này bởi những gia đình cả cha và mẹ đều đi làm giờ hành chính thì khó khăn hơn trong việc giữ con. Ngoài ra, các trường vẫn ưu tiên con em gia đình chính sách, hộ nghèo có hộ khẩu tại địa bàn. Mỗi trường có cách làm khác nhau và hằng năm chúng tôi lại rút kinh nghiệm để công tác tuyển sinh ngày càng công khai, chặt chẽ hơn.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung
(trưởng phòng giáo dục mầm non Sở GD-ĐT TP.HCM)

LƯU TRANG – TuoiTre.vn

Đánh giá