Lối sống lành mạnh giúp giảm nguy cơ stress

Theo kết quả của một nghiên cứu mới đây, stress trong công việc làm gia tăng nguy cơ bị bệnh tim, tuy nhiên nếu bạn thực hiện lối sống lành mạnh có thể làm giảm đáng kể nguy cơ này.

Lối sống lành mạnh giúp giảm nguy cơ stress

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ hơn 102.000 nam giới và phụ nữ, tuổi từ 17-70, ở Anh, Pháp, Bỉ, Thụy Điển và Phần Lan. Những người tham gia được đánh giá về lối sống theo 1 trong 3 mức – lành mạnh, có phần không lành mạnh hoặc không lành mạnh – dựa trên việc hút thuốc, sử dụng đồ uống có cồn, tập luyện/không tập luyện và béo phì.

Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Canadian Medical Association Journal ngày 13/5, gần 16% số người tham gia báo cáo bị stress trong công việc.

Trong 10 năm, tỉ lệ mắc bệnh động mạch vành là 18,4/1.000 ở những người bị stress công việc và 14,7/1.000 ở những người không bị stress công việc. Tỉ lệ mắc bệnh tim ở những người có lối sống không lành mạnh là gần 31/1.000 so với 12/1.000 ở những người có lối sống lành mạnh.

Khi lối sống và công việc được tính cùng nhau thì nguy cơ bệnh tim là 31,2/1.000 ở những người bị stress công việc và có lối sống không lành mạnh và khoảng 15/1.000 ở những người bị stress công việc nhưng có lối sống lành mạnh.

Nhóm nghiên cứu nói “Dữ liệu quan sát này cho thấy lối sống lành mạnh có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh động mạch vành ở những người bị căng thẳng trong công việc”.

Đánh giá