Những suy nghĩ sai lầm về hiếm muộn

Thạc sĩ – bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Tổng thư ký Hội nội tiết sinh sản và vô sinh TP HCM cho biết, không ít các cặp vợ chồng nghe lời đồn hoặc tự đưa ra suy luận các vấn đề liên quan đến chuyện sinh sản, trong đó có một số nguyên nhân gây chậm con. Tuy nhiên, trên thực tế không phải bao giờ suy luận cũng đúng.

Nhiều cặp vợ chồng chậm con cứ đổ lỗi nhau.

Đàn ông có thể xuất tinh chứng tỏ họ có thể sinh con bình thường

Thực tế: Đàn ông có thể có tinh trùng ít, di động yếu hoặc chất lượng kém nhưng vẫn có thể xuất tinh. Trong một số ít trường hợp, tinh dịch có thể hoàn toàn không chứa tinh trùng. Cách duy nhất để biết trong tinh dịch có chứa tinh trùng hay không, chất lượng ra sao, là đến các bệnh viện có khoa nam học, khoa hiếm muộn hoặc trung tâm điều trị hiếm muộn để kiểm tra tinh dịch đồ.

Nguyên nhân hiếm muộn chủ yếu do vợ

Thực tế: Nguyên nhân hiếm muộn do chồng và vợ là tương đương nhau. Các nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân hiếm muộn hoàn toàn do chồng chiếm đến khoảng 25% và là nguyên nhân phụ của 15-25% trường hợp hiếm muộn còn lại.

Có thể cố gắng có thai cho đến 40 tuổi

Thực tế: Tuổi tác ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công trong điều trị vô sinh cũng như những khả năng có thai tự nhiên. Khả năng sinh sản sẽ giảm nhanh sau 35 tuổi, ở độ tuổi 40 xác suất mang thai mỗi chu kỳ ở phụ nữ khỏe mạnh chỉ khoảng 5%. Một điều khác, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy bất kể người vợ có sức khỏe tốt hay không, khả năng có thai sẽ giảm nếu người chồng trên 40 tuổi. Chính vì vậy, để có được kết quả tốt, không nên trì hoãn quyết định sinh con hoặc điều trì hiếm muộn.

Khi đã có một con, chắc chắn sẽ có con thứ hai

Thực tế: Đúng là nếu đã từng sinh con, bạn có thể lạc quan hơn, nhưng mọi thứ đều có thể thay đổi. Một số cặp vợ chồng được chẩn đoán hiếm muộn thứ phát, tức hiếm muộn mặc dù đã một lần mang thai thành công.

Điều trị hiếm muộn bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể gây đa thai và sinh nhiều con

Đa số các cặp vợ chồng thành công với kỹ thuật hỗ trợ sinh sản sẽ sinh đơn thai. Tỷ lệ đa thai khi điều trị hỗ trợ sinh sản cao hơn trung bình, nhưng có thể giảm thiểu được. Hiện nay, chỉ có khoảng 21% các trường hợp sinh đôi và chỉ khoảng 1% sinh ba. Điều này chủ yếu do bệnh nhân được chuyển nhiều phôi vào buồng tử cung để tăng cơ hội có thai. Nếu lo lắng về chuyện này, người bệnh vẫn có thể mạnh dạn trình bày với bác sĩ nhằm đưa ra biện pháp làm giảm tỷ lệ đa thai.

Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đi ngược với tự nhiên

Thực tế: Khả năng thụ thai để hình thành một đứa trẻ là điều tự nhiên nhất của loài người. Điều trị hỗ trợ sinh sản là cố gắng loại bỏ hoặc vượt qua tất cả các rào cả gây khó khăn cho việc thụ thai và để tự nhiên làm phần còn lại.