Chọn mua xe tập đi cho bé mầm non

Xe tập đi vòng tròn giống như chiếc cũi bảo vệ, bé dễ dàng dùng chân đẩy xe đi. Xe dạng đẩy thì được nhiều bố mẹ tin dùng vì ít ảnh hưởng đến dáng đi về sau của bé ở lứa tuổi mầm non.

Dạo qua 2 cửa hàng bán đồ trẻ em, chị Trà, nhân viên của một khu chế xuất tại TPHCM vẫn chưa chọn mua được xe tập đi cho con bởi có nhiều loại làm chị phân vân không biết loại nào sẽ hợp lý và an toàn. Đây cũng là băn khoăn chung của nhiều bà mẹ có con bước vào tuổi chập chững.

Theo chị Hà Giang, nhân viên một shop hàng trẻ em tại Thủ Đức, TP HCM, hiện nay trên thị trường nhiều kiểu xe tập đi cho bé, chủ yếu là loại xe tập đi vòng tròn và xe tập đi bằng cách đẩy. Xe tập đi vòng tròn được chọn mua nhiều hơn vì giá thành rẻ, một chiếc chỉ tầm 200.000 đồng trở lên. Xe giống như một chiếc cũi bảo vệ bé, nhờ có sự hỗ trợ của các bánh xe nên khi bé ngồi vào trong, bé có thể dễ dàng dùng chân đẩy xe đi.

Xe vòng tròn giúp bé di chuyển dễ dàng trong giai đoạn tập đi. Ảnh: Lê Phương
Xe vòng tròn giúp bé di chuyển dễ dàng trong giai đoạn tập đi. Ảnh: Lê Phương

“Tuy nhiên, loại xe vòng trong này nếu lạm dụng có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt. Bé chỉ cần cần tiếp xúc đất bằng 5 đầu ngón chân là có thể di chuyển nhẹ nhàng. Do đó, bé không có định hướng rõ ràng về bước đi, việc vịn vào thành xe tạo nên sự ỷ lại, phụ thuộc vào xe, dẫn đến bé chậm biết đi hơn. Nếu dùng quá nhiều đôi khi có thể ảnh hưởng đến dáng đi về sau”, chị Hà Giang chia sẻ.

Chị Giang cho biết thêm, loại xe thứ hai là xe tập đi bằng cách đẩy. Đây là loại xe có chỗ vịn và bánh xe để bé đẩy đi dưới sự hỗ trợ của bố mẹ. Xe này được bố mẹ tin dùng vì ít ảnh hưởng đến dáng đi về sau của bé, có thể gấp gọn để tiết kiệm diện tích cất trữ. Bé di chuyển nhẹ nhàng, độ ma sát giữa bánh xe và sàn vừa phải, xe không lăn quá nhanh hay quá chậm nên bé không bị chúi đầu về trước.

Một số xe còn có thêm cần đẩy và có thể chuyển thành một cái ghế bập bênh cho bé chơi trong đó. Tuy nhiên, do xe không có bộ phận bảo vệ cho bé, bé dễ bị trượt ngã theo xe nên bố mẹ cần phải tốn thời gian theo sát bé nhiều hơn so với xe tập đi vòng tròn.

“Xe đẩy có giá từ 300.000 đồng trở lên, được khuyến cáo dùng cho bé từ 2 tuổi trở đi, nhưng ở tuổi này thì thường bé đã biết đi cứng cáp rồi”, chị Giang phân tích.

Xe đẩy gỗ được nhiều bố mẹ lựa chọn vì ít ảnh hưởng cho bé. Ảnh: myopera
Xe đẩy gỗ được nhiều bố mẹ lựa chọn vì ít ảnh hưởng cho bé. Ảnh: myopera

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua xe tập đi cho con, chị Thu Hiền, TP HCM cho biết, điều chị quan tâm là phần lưới xe phải dễ giặt rửa, thoáng khí, vải chắc chắn, không bị rách hư. Theo chị, nếu không tháo được phần vải ra giặt dễ dàng thì những trường hợp bé làm bẩn hoặc bị dính dơ gì đó sẽ không đảm bảo vệ sinh cho con.

“Tiêu chí của mình khi lựa chọn là xe tập đi có thể thay đổi chiều cao của xe phù hợp với sự phát triển của bé, bé đi nhanh vẫn không bị chạm gót, không xây xát chân. Xe phải có gắn các đồ chơi, hình thú ngộ nghĩnh đi kèm và có phát ra âm thanh vui tai, kích thích bước đi của con, bé bước được một bước là muốn bước bước tiếp theo”, chị Hiền tâm sự.

Khi tập đi cho con, ban đầu chị Hiền tập ở những sàn phẳng, rộng rãi không có chướng ngại vật để bé làm quen dần dần. Sau đó mới tập ở những không gian khác như hẻm phố, hành lang công viên… và phải luôn luôn trông chừng con cẩn thận.

Chị cũng cho biết thêm, tuy sắm xe tập đi nhưng lại không dùng thường xuyên. “Mình có đọc được thông tin là nên để bé phát triển tự nhiên theo quy trình lật, trườn, bò, ngồi, đứng rồi đi, bé sẽ tự xoay sở được, chỉ cần bố mẹ chú tâm khuyến khích chứ không nên lạm dụng các phương tiện hỗ trợ. Nhiều lúc bé cũng thường quấy khóc vì gò bó khi ngồi trong xe”, chị Thu Hiền chia sẻ.

Một số lưu ý khi mua và dùng xe:

– Khung xe phải chắc chắn, không quá nhanh hư hỏng, có khả năng giữ thăng bằng tốt.

– Ghế đệm ở xe đẩy vòng tròn phải êm ái, khô thoáng, vải không gây trầy xước, khô cứng, dễ dàng tháo ra giặt giũ.

– Các bánh xe phải chạy tốt.

– Nên chọn loại xe có thể điều chỉnh cao thấp sao cho phù hợp với bé, chọn xe vừa tầm, không quá cao hoặc quá thấp với bé.

– Các loại xe có nhiều màu sắc đẹp mắt, các thú treo dễ thương, có nhạc cho bé sẽ giúp bé có hứng thú tập đi hơn.

– Với xe đẩy, cần đảm bảo bánh xe có độ ma sát với sàn, nếu xe đi quá nhanh sẽ làm bé dễ té ngã

– Xe nên có trọng lượng vừa phải, không quá nặng nề, góc cạnh.

– Cần đọc kỹ các thông số kỹ thuật cùng các khuyến cáo, hướng dẫn sử dụng, chất liệu, nguồn gốc xuất xứ trước khi chọn mua và cần chọn sản phẩm có chứng nhận chất lượng của cơ quan chức năng.

– Sản phẩm thường khó đổi trả nên cần kiểm tra thật kỹ lưỡng trước khi trả tiền.

– Cần thường xuyên chùi rửa vết bẩn, bụi bám trên xe. Khi tập đi, bé thường hay ngậm đồ chơi trên xe nên cần vệ sinh sạch sẽ hằng ngày

– Cần canh chừng cẩn thận bé để tránh tai nạn và nên kết hợp tự dắt tay bé tập đi, không ỷ lại hoàn toàn vào xe tập đi.

Lê Phương

Đánh giá