Những lưu ý cho mẹ khi cho bé ngồi bô sớm để chuẩn bị đi trường mầm non

Bạn cần yên tâm rằng sớm muộn gì rồi con cũng sẽ biết ngồi bô, việc sợ hãi bô của con sẽ giảm bớt theo thời gian.

Mục lục

Không nên ép con ngồi bô quá sớm

Không nên ép trẻ ngồi bô khi bé chưa hoàn toàn sẵn sàng. Không có một độ tuổi cụ thể nào “quy kết” rằng bé phải ngồi bô. Bởi có những trẻ sẵn sàng ngồi bô từ rất sớm nhưng có trẻ thì muộn hơn hẳn. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em sẽ khỏe mạnh và sớm phát triển những kỹ năng cần thiết để bắt đầu quá trình đào tạo này khi bé ở giữa giai đoạn từ 18 tháng tới 3 tuổi.

Hãy để ý rằng, khi bạn luyện bô cho bé trước khi con chưa sẵn sàng chỉ khiến quá trình này bị kéo dài, bạn sẽ thấy con bạn luôn cố tình ngắt quãng quá trình này và việc luyện tập bị lặp lại nhiều lần.

Bé không dễ chấp nhận một sự kiện mới

Bạn đừng khiến bé có suy nghĩ rằng luyện bô là một cuộc cách mạng, một sự kiện đột phá trong cuộc sống của mình. Cuộc sống còn rất lạ lẫm với bé, bất kỳ sự thay đổi lớn nào đều có thể khiến bé khó chịu và tạo nên những sự không hợp tác trong hành vi của bé. Bởi thế để bé chấp nhận sự kiện này, mẹ nên để bé từ từ làm quen và thích nghi với việc sẽ phải ngồi bô khi đại/tiểu tiện.

Thích thú ngồi bô chưa phải là điều kiện đủ

Nếu con bạn tỏ ra thích thú khi ngồi bô, thì xin chúc mừng bạn, bạn là người mẹ may mắn và không phải trẻ nào cũng được như vậy. Tuy nhiên, thích thú vẫn chưa phải là một tín hiệu đủ cho biết bé đã sẵn sàng cho việc ngồi bô. Giống như bất kỳ giai đoạn phát triển khác, bé sẽ phải học cách kiểm soát bàng quang và ruột của mình, vì thế bạn hãy cho em bé một thời gian để làm quen với điều này.

Bạn có thể kích thích sự quan tâm, chú ý của bé đến việc này thông qua những câu chuyện và sự khuyến khích, lời động viên.

Bị ảnh hưởng từ gia đình, bạn bè, từ cô giáo ở trường mầm non

Bằng tuổi con mình, con bạn bè ai cũng đã biết ngồi bô nhưng con mình thì chưa. Bạn đang bị áp lực từ xã hội, gia đình về việc này, các chuyên gia y tế vẫn khuyên nhủ rằng bạn hãy cố gắng chờ đến khi bạn thấy những dấu hiệu con mình đã hoàn toàn sẵn sàng đón nhận sự việc này.

Bạn cần yên tâm rằng sớm muộn gì rồi con cũng sẽ biết ngồi bô, việc sợ hãi bô của con sẽ giảm bớt theo thời gian (Ảnh minh họa)
Bạn cần yên tâm rằng sớm muộn gì rồi con cũng sẽ biết ngồi bô, việc sợ hãi bô của con sẽ giảm bớt theo thời gian (Ảnh minh họa)

Bạn đừng nóng vội, bạn hãy hình dung thế này, các liên kết giữa não và cột sống của bé sẽ không thể được thành lập cho đến khi bé được khoảng hai năm tuổi, các cơ kiểm soát bàng quang và trực tràng của một đứa trẻ chưa thể trưởng thành cho đến khi bé trên 18 tháng tuổi.

Không nên mắng mỏ trừng phạt khi bé không hợp tác

Bé lờ tịt đi việc ngồi bô, bố mẹ dỗ dành kiểu gì bé cũng chẳng quan tâm… đây là tình hình chung mà nhiều gia đình gặp phải.

Tức giận, mắng mỏ hay trừng phạt bé đều không làm cho quá trình này tốt đẹp hơn và diễn ra như mong muốn. Đứng trước những thái độ không hợp tác của con, nhiều bậc phụ huynh vẫn ép bé bắt buộc phải “ị” bô, tất nhiên điều này khiến bé sợ hãi khi nghĩ đến cái bồn cầu và bạn chắc chắn sẽ gặp thất bại tràn trề vì sự không hợp tác của bé.

Bạn cần yên tâm rằng sớm muộn gì rồi con cũng sẽ biết ngồi bô, việc sợ hãi bô của con sẽ giảm bớt theo thời gian. Vì vậy cha mẹ cần giải quyết việc này một cách bình tĩnh, nhẹ nhàng và tích cực.

Bạn có thể thống nhất từ đầu với bé về địa điểm đặt bô theo ý muốn, ví dụ không phải nằm trong nhà vệ sinh mà đặt ở góc phòng – nơi bé có thể quan sát được các hoạt động của bố mẹ, nhìn thấy bạn đồ chơi thân yêu nằm trên giường, điều này có thể khiến bé yên tâm đi “ị”.

Đánh giá