Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh

Cùng tìm hiểu những bí kíp chăm sóc bé sơ sinh cực hay để hoàn thiện thêm ‘kho’ kiến thức chăm bé nhé

Mục lục

1. Bế trẻ nhiều chưa chắc đã là không tốt

Nhiều quan điểm cho rằng nếu mẹ bế trẻ nhiều trong những tháng đầu đời sẽ tạo thói quen phụ thuộc vào vòng tay ấm áp và êm ái của mẹ. Trẻ sẽ hay quấy khóc mỗi khi phải nằm một mình, luôn luôn quấn mẹ hay không có đức tính tự lập sau này. Khi nghe bà nội và nhiều người khuyên như vậy, mẹ cảm thấy rất băn khoăn và tự hỏi: “Liệu bế trẻ nhiều có phải là nguyên nhân khiến trẻ hư?” Mỗi lẫn bé khóc hờn, một phần vì thương con, một phần vì suy nghĩ rằng trẻ em được ôm ấp và bế bồng là điều hoàn toàn tự nhiên nên mẹ vẫn không ngại chuyện dỗ dành khi con khóc. Sự thật là, trẻ sẽ cảm thấy được yêu thương và tôn trọng mỗi khi có điều gì đó khó chịu mà có sự dỗ dành của bà của mẹ.

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh
Bé sơ sinh rất mỏng manh, vì vậy, mẹ cần chế độ chăm bé đặc biệt

2. Có thể bỏ qua khăn ướt

Các mẹ thường phải mất một khoản tiền khá lớn để chi cho việc mua khăn ướt cho trẻ. Với làn da nhạy cảm và mỏng manh của một số bé thì dùng nhiều khăn ướt còn khiến da bé bị tổn thương. Mẹ Chíp thì cho rằng không nhất thiết phải dùng đến khăn ướt mà vẫn đảm bảo vệ sinh cho bé yêu. Bốn tháng đầu tiên, Chíp hầu như là bú sữa mẹ 100%, mà theo như mẹ Chíp tìm hiểu thì phân và nước tiểu của các bé bú mẹ không chứa nhiều vi khuẩn, chỉ cần dùng khăn vải màn ẩm lau qua là sạch sẽ. Đối với các bé bú sữa công thức thì các mẹ nên rửa cho bé với dầu tắm nhẹ dịu sau mỗi lần bé đi vệ sinh và cũng không cần dùng đến khăn ướt.

3. Khử trùng đồ dùng cho bé dễ hơn bạn nghĩ

Từ trước tới nay, bạn vẫn áp dụng cách cho vào nồi luộc bình sữa và núm vú của bé để khử trùng đúng không nào? Mẹ Chíp có một cách tiệt trùng đồ dùng của bé cực kỳ nhanh gọn mà vẫn đảm bảo đó là sử dụng máy rửa chén bát với chế độ nóng – ngắn.

4. Giúp trẻ sớm bỏ thói quen đi tiểu tự do

Việc đi tiểu của Chíp như thế nào cũng được mẹ Chíp rất chú ý. Lúc còn nhỏ thì mẹ Chíp thường căn giờ để xi tè cho Chíp để không phải thay tã nhiều lần. Khi Chíp bắt đầu bập bẹ, mẹ đã dặn Chíp khi nào buồn tiểu thì phải gọi người lớn giúp chứ không được tè tự do. Chính vì thế mà Chíp bỏ bỉm sớm hơn các bạn cùng tuổi. Có một mẹo các mẹ cũng cần lưu ý khi cho bé tiểu đó là, nếu bé đang ‘buồn’ thì mẹ phải thật nhanh chóng đồng thời nhắc bé “từ từ”.

5. Dỗ bé bằng âm nhạc

Mẹ Chíp rút ra một kinh nghiệm đó là, mỗi lần Chíp giận dữ, gắt ngủ, khóc nhè mà nghe thấy tiếng nhạc là Chíp sẽ dịu đi phần nào. Chính vì thế mà mẹ Chíp thường xuyên cho Chíp nghe nhạc đặc biệt là trước mỗi giấc ngủ.

6. Bỏ qua những đôi giày

Khi Chíp vừa mới chập chững tập đi, bà nội rồi các cô dì đã có ý định mua những đôi giày xinh xắn để tặng cô cháu gái cưng nhưng mẹ Chíp đã khuyên mọi người chọn cho cháu món quà khác. Giai đoạn trẻ tập đi, các mẹ không nên đi giày, dép cho bé, hãy để chân bé tiếp xúc trực tiếp với mặt đất để bé có những cảm nhận tốt nhất. Nếu vào mùa lạnh, mẹ có thể đi tất cho bé khi bé tập đi, nhưng một đôi giày là không cần thiết.

7. Cho bé ngủ đúng giấc

Các mẹ thường gặp khó khăn trong việc cho bé ngủ đúng giấc đúng không nào. Cũng có một giai đoạn mẹ Chíp thực sự vất vả với Chíp vì đến giờ đi ngủ rồi thì Chíp lại đòi lấy đồ chơi ra chơi, buổi sáng, hai mẹ con chuẩn bị phải rời khỏi nhà rồi mà mẹ gọi mãi Chíp cũng không chịu dậy. Vì thế mà mẹ Chíp đã phải thay đổi luôn cả giờ sinh hoạt của mình để đi ngủ sớm cùng con. Đến giờ ngủ của Chíp là mẹ tắt hết điện và lên giường nằm cùng với Chíp. Ngủ sớm nên cả hai mẹ con cùng dậy sớm và cảm thấy rất sảng khoái.

 

2/5 (1 bình chọn)