Cách giúp trẻ ham đọc sách hơn

Được ở trong một ngôi nhà với rất nhiều sách để đọc sẽ là một cách để giúp bé nhà bạn trở nên say mê đọc sách và thu lượm được nhiều điều bổ ích. Các ông bố bà mẹ nên tham khảo ý kiến và sở thích của bé. Nếu các bé quá nhỏ để quyết định, các thủ thư hoặc người bán sách có thể có những gợi ý tốt về các cuốn sách phù hợp với lứa tuổi mầm non của bé. Một số cách để tạo môi trường đọc sách cho bé.

Chọn nhiều loại sách: Chọn lựa nhiều loại sách bìa cứng và giấy mềm và với hình thức khác nhau cho bé. Những trẻ lớn hơn thường thích các loại sách như: truyện cổ tích, các câu chuyện có thật, thơ ca, từ điển và các thể loại sách khác.

Các bé cũng hiểu những câu chuyện mà chúng có thể tự đọc. Sách càng khó đọc thì càng kích thích trí tưởng tượng của bé. Bạn cũng có thể đọc sách cùng bé. Những đứa bé hơn có thể xem tranh minh họa trong sách và hỏi các câu hỏi bé quan tâm.

Cách giúp trẻ ham đọc sách hơn

Mục lục

Không nên hạn chế các thể loại sách của bé.

Trẻ con cũng có thể thích những thể loại như:

• Tạp chí cho trẻ em

• Băng cát xét thu âm những câu truyện hoặc cuốn sách.

• Các file tiếng được up load trên mạng

• Tranh ảnh và ghép hình

• Báo

• Truyện tranh

• Internet

Cho bé đọc những quyển sách có ích:

Chọn những quyển sách giấy cứng với đồ chơi cho những khám phá đơn giản cho bé. Sách ở gần bàn đa năng và ghế cao có thể là những trò tiêu khiển bổ ích cho trẻ em trong những lúc thích hợp. Sách bằng nhựa thậm chí có thể dùng trong bồn tắm. Ba mẹ cần lưu ý để sách ở các ghế sofa và ghế tiện dụng nơi mà vừa có thể thư giãn và có thể đọc sau khi ăn và lúc chợp mắt.

Tạo ra nơi đặc biệt để đọc sách:

Khi một đứa bé lớn, giữ những cuốn sách và tạp chí thích hợp với lứa tuổi của bé ở nơi chúng có thể tạo thành chỗ đọc sách yêu thích trong nhà bạn. Tạo nên những ngăn để sách và tổ chức nó một cách quy củ và ngay ngắn. Đặt một số quyển sách tại những điểm tiện dụng để bé dễ lấy. Để một giỏ đầy sách và báo gần nơi yêu thích của bé. Tạo ra một góc ấm cúng, thoải mái dễ chịu để khuyến khích bé dùng và thiết lập thời gian đọc sách mỗi ngày.

Tạo nên sự hấp dẫn:

Đảm bảo rằng chỗ đọc sách của các bé có đủ ánh sáng. Thay đổi sách báo thường xuyên, thêm những cuốn sách theo mùa, chuyển đổi các loại tạp chí khác nhau, và bao gồm các quyển sách liên quan đến sở thích hoặc việc học của bé ở trường. Trang trí học đọc sách của bé bằng cách cho bé viết hoặc vẽ lên đó. Chọn Chỗ đặt đầu đĩa CD ở gần đó để bé có thể nghe băng đĩa.

Khuyến khích bé tạo thói quen đọc sách

Thiết lập 1 “trung tâm nghệ thuật và viết lách” và khuyến khích bé viết sách, vẽ tranh, hoặc dán tranh để bé có thể trang trí những bức tránh và trưng bày tác phẩm của bé. Trẻ em thích đọc những thứ chúng tự viết hoặc chia sẻ tác phẩm của bé với gia đình và bạn bè.

Môi trường đọc cho bé

Các cách khác để cổ vũ bé đọc như:

• Tạo cho bé 1 khoảng thời gian tĩnh lặng mỗi ngày để đọc hoặc viết.

• Giới hạn thời gian bé xem ti vi hoặc máy tính hoặc chơi game để đảm bảo rằng bé có thời gian đọc sách.

• Đọc sách cùng bé. Đề nghị bé đọc to 1 câu chuyện hoặc đề nghị bé đọc 1 đoạn yêu thích trong tạp chí. Tạo thói
quen ngồi cùng bé trong khi bé đọc sách của bé, chia sẻ thời gian tĩnh lặng với bé.

Đánh giá