Mục lục
Bài thơ Rau ngót rau đay
Nấu canh ăn mát
Là nắm rau đay
Mát ruột mới hay
Là mớ rau ngót
Muốn có vị ngọt
Nấu với cá tôm
Canh ăn với cơm
Trẻ nào cũng thích.
Nguồn: Thu Hồng (sưu tầm)
Rau đay là rau gì?
Là loài cây thuộc thân gỗ, nhỏ, mọc cao từ 1 – 2 mét tùy vào điều kiện đất trồng. Không chỉ là thứ rau dùng nấu canh cua những ngày hè mà nó còn có tác dụng chữa bệnh.
Cây đay có hai loài đều là cây trồng: Đay quả dài (Corchorus olitorius L.) (tên khác là rau đay, đay tía, đay tây, đay rừng, người Tày gọi là phjăc slênh) và rau đay xanh
Rau ngót là rau gì?
Còn có tên khác là bù ngót, bồ ngót, hay rau tuốt (danh pháp hai phần: Sauropus androgynus) là một loài cây bụi mọc hoang ở vùng nhiệt đới Á châu. Thuộc dạng cây bụi, có thể cao đến 2 mét, phần thân khi già cứng chuyển màu nâu. Lá cây rau ngót hình bầu dục, mọc so le; sắc lá màu lục thẫm. Khi hái ăn, thường chọn lá non. Vị rau tương tự như măng tây.
Ở Việt Nam được trồng làm một loại rau ăn: nấu canh với thịt băm, hoặc có khi chỉ nấu suông vì rau có sẵn vị ngọt.