Xua tan mệt mỏi trong hè nắng nóng

Thời tiết nắng nóng, không chỉ khiến bạn chán ăn mà còn luôn có cảm giác rất mệt mỏi. Những mẹo nhỏ dưới đây hy vọng sẽ có thể giúp bạn xua tan mệt mỏi trong những ngày này.

Mục lục

Có nhiều nguyên nhân gây ra mệt mỏi

Trước tiên bạn cần phân biệt bản thân đang bị mệt mỏi thoáng qua hay mãn tính. Nếu công việc chiếm hết thời gian và bạn làm việc miệt mài quên cả đói, dạng mệt mỏi này là dạng nhẹ nhất. Ngược lại, nếu sự mệt mỏi (kéo dài hơn 6 tháng) dù công việc không gây nhiều áp lực, thì có thể tâm lý của bạn đang có vấn đề – bạn cảm thấy đuối sức, giảm trí nhớ, mất ngủ hay nhức đầu, đó là dạng mệt mỏi mãn tính.

Nếu cảm thấy mệt hãy uống một cốc nước mát.
Nếu cảm thấy mệt hãy uống một cốc nước mát.

Mệt mỏi do thiếu máu:

Thiếu máu có rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp là do thiếu sắt. Sắt là thành phần chủ yếu của hemoglobin trong hồng cầu để vận chuyển oxygen; nên biểu hiện đầu tiên của thiếu sắt là sắc da xanh xao, mệt mỏi bất thường, tăng nhịp tim, mệt mỏi kéo dài và nghiêm trọng hơn là giảm khả năng về thể chất. Sau cùng là giảm sức chống đỡ với viêm nhiễm.

Mệt mỏi do hạ đường huyết:

Cảm giác nặng nề và buồn ngủ sẽ xâm chiếm bạn khi chỉ số đường huyết xuống quá thấp (do chế độ ăn thiếu glucid, bị stress hoặc sử dụng thuốc kéo dài) dẫn đến toát mồ hôi lạnh, tim đập nhanh, chân tay bủn rủn và choáng.

Để cải thiện tình trạng này, bạn cần:

1. Cười to

Cười to giúp giải phóng endorphin, loại hóc môn giúp xoa dịu căng thẳng và làm tinh thần phấn trấn, tỉnh táo hơn. Nếu trong điều kiện môi trường không có gì đáng cười, bạn có thể xem những đoạn video ưa thích và hài hước trên Youtube.

2. Uống nhiều nước

Nếu cảm thấy mệt hãy uống một cốc nước mát. Khi bị mất nước, cơ thể thiếu oxy dùng cho mọi hoạt động, sự mệt mỏi sẽ ập đến. Vì vậy, hãy nạp ngay một ly nước để tỉnh táo hơn.

3. Đi bộ

Thỉnh thoảng trong giờ làm việc hãy đứng dậy, ra khỏi bàn, đi bộ vài phút để lấy lại năng lượng. Điều này rất tốt cho việc lưu thông máu, có được nhiều oxy hơn cho hoạt động của cơ thể, kích thích não sản xuất endorphin.

4. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ tốt giúp phục hồi nhanh và tái tạo những mô hay tế bào hư tổn. Đó cũng là giải pháp cho những lúc cơn mệt mỏi ùa tới. Để có một giấc ngủ sâu và thực sự có tác dụng phục hồi cho cơ thểnên tận hưởng các thực phẩm giúp điều tiết melatonin, hóc môn tạo sự dễ chịu như gạo lức, chuối, chất ngọt hấp thu chậm , vitamin B9, magnesium, calcium và thường xuyên ăn rau ngò, đậu lăng, hải sản vào bữa trưa.

5. Ăn uống đủ chất

Vào mùa hè, bạn cần hạn chế việc sử dụng các loại thịt, thay vào đó hãy ăn nhiều hơn các loại rau, củ quả như cà chua, mướp đắng…và hải sản để đảm bảo vẫn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Đánh giá