Truyện Nàng tiên ốc

Mục lục

Truyện cổ tích Nàng tiên ốc

Truyện kể Nàng tiên ốc: Bà lão cô đơn

Chuyện xưa kể lại rằng, ở ngôi làng nọ có bà lão sinh sống, tuổi bà cũng đã cao, lại rất nghèo khó. Bởi vì làm lụng vất vả bao năm nên nhìn hình dáng của bà rất ốm yếu, gầy gò, nét mặt lúc nào cũng có vẻ đượm buồn.

Bà sống cô đơn một mình trong chiếc lều rách nát, nhỏ hẹp chỉ đủ để che nắng che mưa, nhưng cũng chẳng đủ để ngăn cản những đợt gió rét lạnh khi mùa đông tràn về. Hơn nữa bà cũng chẳng có con hay là cháu để ở bên cạnh chăm nom, đỡ đần mỗi khi trái gió trở trời hay ốm đau, bệnh tật.

Hàng ngày, bà lão đều phải ra đồng để mò cua và bắt ốc, sau đó lại đem chúng đi đổi thành tiền để mua gạo, mua rau sống cho qua ngày. Vào một ngày nọ, trong lúc bà mải mê bắt ốc thì vô tình bắt được con ốc đẹp đẽ vô cùng. Con ốc này có vỏ màu xanh ngọc bích, cũng chỉ to hơn một chút so với ngón cái của bà lão, nhưng lại tỏa ra được những ánh sáng đẹp lấp lánh khi soi dưới ánh sáng mặt trời.

Bà lão chợt thấy vui lạ thường, nâng niu nó trên đôi tay nhăn nheo, gầy guộc và chất đầy những vết chai sạn của mình. Bởi vì thấy cho con ốc đẹp bà chẳng nỡ đem nó đi bán. Bà mang nó về nhà và nuôi trong một chiếc chum nước để ngay sân nhà.

Và lại như thường lệ, ngày nào bà cũng chăm chỉ, cặm cụi để làm công việc quen thuộc của mình. Mỗi ngày bà vẫn mang giỏ ra đồng để bắt ốc, mò cua. Tuy nhiên thì mỗi khi về nhà bà lại ngạc nhiên vô cùng. Bởi vì sân nhà đều được quét tước sạch sẽ tươm tất, còn vườn rau ở phía sau thì được nhặt cỏ sạch sẽ, trên bàn có sẵn cơm dẻo canh ngọt tinh tươm hết cả. Dù bà lão có cố sức nghĩ nhưng cũng chẳng thể nào đoán ra được người nào lại tốt bụng mà giúp mình những công việc này.

Truyện kể Nàng tiên ốc: Nàng tiên Ốc xinh đẹp và đảm đang

Ngày hôm sau bà lại rời nhà ra đồng. Tuy nhiên, thì khi giữa buổi, bà lão quyết định quay về nhà để tìm hiểu thực hư mọi chuyện ra sao. Vừa về đến cổng nhà bà cẩn thận rón rén từng bước và núp ở sau cửa. Bà muốn rình xem người nào đã giúp mình dọn nhà, nấu cơm mấy ngày hôm nay.

Và bà rồi bà ngạc nhiên trông thấy từ trong chum nước, có một cô gái rất xinh đẹp bước ra ngoài. Cô có làn da trắng hồng với đôi mắt đen to tròn như là mắt của bồ câu, đôi mắt xinh đẹp ấy ẩn dưới hàng lông mi dài cong vút. Cô có một mái tóc dài đen ánh và óng ả. Trên người cô khoác chiếc áo dài màu xanh ngọc bích, và dáng đi của cô thì rất nhẹ nhàng và uyển chuyển.

Hình ảnh Bài thơ Nàng tiên ốc
Bài thơ Nàng tiên ốc: Xưa có một bà già nghèo, Chuyên mò cua bắt ốc, Một hôm bà bắt được. Một con ốc xinh xinh, Vỏ nó biêng biếc xanh…

Cô làm việc nhà rất thành thạo và thoăn thoắt. Từ việc dọn dẹp cửa nhà, cho tới việc quét sân hay là nhổ cỏ vườn rau, tất cả đều rất nhanh nhẹn và sạch sẽ. Sau khi hoàn thành hết những công việc đó thì cô bắt tay vào đong gạo để nấu cơm.

Nhìn lén đến lúc này, bà lão cũng nhận ra được mọi chuyện. Bà liền nhẹ nhàng đi tới chỗ chum nước, nhanh tay lấy cái vỏ ốc để đập vỡ ra. Khi nghe có tiếng động thì cô gái xinh đẹp vội vội vàng vàng chạy về phía chum nước, định chui lại vào trong chiếc vỏ ốc của mình, nhưng mà mọi việc đã muộn rồi, chiếc vỏ ốc của cô đã bị bà lão đập bể tan tành.

Bà lão bước tới ôm chầm lấy nàng tiên Ốc và bảo:

– Con gái à! Con hãy ở lại với mẹ đi!

Kể từ sau lần đó, bà lão cùng với cô gái xinh đẹp sống với nhau vui vẻ, hạnh phúc.

Truyện Nàng tiên ốc | Truyện cổ tích Nàng tiên ốc
Truyện cổ tích Nàng tiên ốc: Bà lão bước tới ôm chầm lấy nàng tiên Ốc và bảo: – Con gái à! Con hãy ở lại với mẹ đi! Kể từ sau lần đó, bà lão cùng với cô gái xinh đẹp sống với nhau vui vẻ, hạnh phúc.

Câu chuyện Nàng tiên Ốc
Nguồn: sưu tầm.

Hình ảnh Bài thơ Nàng tiên ốc
Bài thơ Nàng tiên ốc: Xưa có một bà già nghèo, Chuyên mò cua bắt ốc, Một hôm bà bắt được. Một con ốc xinh xinh, Vỏ nó biêng biếc xanh…
4.3/5 (120 bình chọn)